Máy sấy thăng hoa 120 kg là công nghệ tiên tiến trong việc sấy khô thực phẩm, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao và nhiều giá trị. Quy trình sấy được thực hiện trong môi trường có nhiệt độ và áp suất thấp, đảm bảo cho sản phẩm giữ được cấu trúc ban đầu và các thành phần dinh dưỡng, cùng với màu sắc hấp dẫn.
Sau khi thực phẩm được kết đông, nó được đưa vào môi trường chân không để hơi nước chuyển từ trạng thái rắn sang hơi. Quá trình này giữ cho sản phẩm không bị biến dạng và đảm bảo rằng các thành phần dinh dưỡng và màu sắc của sản phẩm được duy trì, đồng thời cải thiện chất lượng và giá trị của nó
Nguyên lý sấy thăng hoa 120 kg
Máy sấy thăng hoa, hay còn được gọi là Lyophilization, là một phương pháp sử dụng chân không và kết đông để loại bỏ nước từ thực phẩm hoặc dược phẩm. Quá trình này giúp ngăn chặn quá trình hỏng hóc và giữ cho sản phẩm an toàn và chất lượng.
Sau khi được đông khô, sản phẩm có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong một khoảng thời gian dài mà không gặp vấn đề về chất lượng. Thực phẩm hoặc dược phẩm được đông khô có thể tồn tại đến khi hết hạn sử dụng được ghi trên bao bì. Khi cần sử dụng sản phẩm, chỉ cần thêm nước để phục hồi lại nguyên trạng ban đầu của nó
Khái niệm cơ bản về máy sấy thăng hoa
- Sấy đông khô chân không là một phương pháp sấy tiên tiến và hiệu quả. Quá trình này đạt được bằng cách đông lạnh nguyên liệu tại điểm ngã ba của các trạng thái (điểm ngã ba là nhiệt độ và áp suất mà cả ba dạng chất – băng, nước và hơi nước – có thể tồn tại cùng nhau) để nước trong sản phẩm chuyển từ trạng thái rắn sang hơi thông qua quá trình thăng hoa. Hơi nước sau đó được ngưng tụ và loại bỏ, để lại sản phẩm đã được sấy khô.
- Quan sát biểu đồ áp suất hơi nước, ta có thể hiểu rõ hơn nguyên lý của quá trình thăng hoa. Biểu đồ này biểu thị mối quan hệ giữa áp suất hơi nước và nhiệt độ ở ba giai đoạn: từ băng đến nước, từ nước đến hơi nước, và từ băng đến hơi nước.
- Điểm ngã ba được gọi là điểm O, có nhiệt độ tương ứng là 0,01°C và áp suất hơi là 6,11 mbar (4,58 mmHg) hoặc 611 Pa. Ở nhiệt độ này, nước, băng và hơi nước có thể cùng tồn tại và đạt trạng thái cân bằng. Khi nhiệt độ hoặc áp suất thay đổi, sẽ xảy ra sự biến đổi, ví dụ như nước đóng băng tan ra hoặc chất rắn chuyển thành hơi nước thông qua quá trình thăng hoa. Trong môi trường chân không cao, nguyên tắc thăng hoa cho phép nước đá trong sản phẩm chuyển trực tiếp thành hơi và thoát ra ngoài, từ đó đạt được mục tiêu làm khô sản phẩm.
- Vì vậy, quá trình này được gọi là sấy thăng hoa. Lý thuyết cho thấy, quá trình thăng hoa chỉ cần được thực hiện ở nhiệt độ của điểm ngã ba, tuy nhiên, trong thực tế, yêu cầu khá nghiêm ngặt hơn, thông thường cần đạt độ chân không từ 0,5 đến 1,5 mbar và nhiệt độ khoảng -25°C để đảm bảo tiến trình diễn ra một cách hiệu quả
Các bước tiến hành quá trình sấy đông khô chân không
- Cấp đông: Thực phẩm tươi sống được cấp đông nhanh ở nhiệt độ rất thấp (-30 đến -50 độ C) để giữ nguyên chất lượng và dinh dưỡng.
- Hút chân không: Thực phẩm cấp đông được đưa vào buồng hút chân không. Trong môi trường sấy chân không, áp suất thấp giúp tạo điều kiện để nước trong sản phẩm chuyển từ dạng rắn (tinh thể nước đá) trực tiếp thành hơi mà không qua giai đoạn hóa lỏng. Quá trình này loại bỏ khoảng 90% độ ẩm trong nguyên liệu.
- Làm khô thứ cấp: Sau giai đoạn sấy chân không, sản phẩm tiếp tục qua giai đoạn làm khô thứ cấp để loại bỏ phần ẩm còn sót lại. Nhiệt độ được tăng dần (có thể > 0 độ C) để thúc đẩy quá trình bay hơi ẩm. Kết quả là sản phẩm chỉ còn chứa khoảng 1-4% độ ẩm.
- Đóng gói: Thực phẩm sấy thăng hoa được đóng gói chân không để ngăn ngừa độ ẩm và oxi hóa. Quá trình đóng gói kín giữ cho sản phẩm có thể lưu trữ lâu dài mà không bị tổn hại.
- Tái tạo khi sử dụng: Khi thực phẩm sấy đông khô chân không được chế biến hoặc sử dụng, nếu ngâm trong nước, nó sẽ hấp thụ nước và trở lại trạng thái ban đầu, bảo toàn hương vị, dinh dưỡng, cấu trúc và hình dáng như khi mới
Ưu và nhược điểm của phương pháp sấy đông khô chân không
Ưu điểm:
Giữ nguyên hình dáng, màu sắc, dinh dưỡng, hương thơm, thành phần và vị của nguyên liệu với sự biến đổi nhỏ.
Sản phẩm không bị ô nhiễm, có lượng nước tồn lưu rất ít (1~3%), ít vi khuẩn, dễ bảo quản và tiện lợi cho vận chuyển ở nhiệt độ thường.
Cấu trúc sản phẩm không thay đổi, dễ dàng nghiền nát và có khả năng phục hồi nguyên trạng.
Nhược điểm:
Trang thiết bị sấy đông khô đòi hỏi đầu tư cao, và thao tác khó khăn.
Khó thực hiện ở nhiệt độ dưới -60°C, yêu cầu máy hút chân không với hiệu suất cao.
Khi đóng gói sản phẩm, cần lưu ý đối với hàng dễ vỡ và hàng có tính hút ẩm cao, đảm bảo đóng gói kín để tránh hấp thụ độ ẩm
Ứng dụng đa dạng máy sấy thăng hoa 120 kg
- Trái cây: Sấy xoài, thơm, mít và các loại trái cây khác giúp bảo quản lâu dài, giữ nguyên hương vị, màu sắc và dinh dưỡng.
- Rau củ: Sấy nấm, cà rốt, ngô ngọt, rau chân vịt, rau cần, hạt đậu Hà Lan, cải bắp, nấm hương, ớt đỏ, hành, tỏi tây, mộc nhĩ (nấm mèo), rau mùi, măng tây giúp duy trì giá trị dinh dưỡng và sử dụng dễ dàng.
- Thịt: Sấy thịt bò lát, thịt lợn lát, thịt gà, thịt vịt giúp bảo quản và tăng thời gian sử dụng.
- Hải sản: Sấy tôm non, cá mực, cá con, cua, sò điệp giúp tiện lợi và dễ dàng lưu trữ.
- Đậu phụ và bột: Sấy đậu phụ, súp miso, bột xì dầu, bột dấm, bột trà, bột cà phê giữ được hương vị và chất lượng sản phẩm.
- Sản phẩm từ động vật: Sấy sữa ong chúa, bột hoa, cao xương cá, tinh dầu tỏi, dầu linh chi, dầu nấm hương, men, kháng sinh giúp bảo quản và sử dụng trong ngành công nghiệp và y học.
- Bột từ trái cây: Sấy bột dâu tây, bột chuối, bột dứa, bột kiwi làm nguyên liệu cho thực phẩm và công thức nấu ăn.
- Ứng dụng y tế: Sấy vi sinh vật (các loại vi khuẩn), cái men, máu huyết tương, mẫu vật sinh học, thuốc kháng sinh giúp nghiên cứu và sử dụng trong lĩnh vực y học
Video máy sấy thăng hoa sấy hoa quả
Liên hệ mua máy sấy thăng hoa 120 kg uy tín tại SUNSAY
Truy cập website: https://thietbisay.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết từng loại máy sấy thăng hoa tại SUNSAY
Hãy nâng cao hiệu suất và chất lượng quá trình sấy đông khô của bạn ngay bây giờ với máy sấy thăng hoa 120 kg. Với khả năng xử lý lượng lớn sản phẩm và độ tin cậy cao, máy sấy thăng hoa 120 kg sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của bạn trong ngành công nghiệp. Liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline: 0941108888 để được tư vấn chuyên sâu và nhận báo giá tốt nhất. Hãy đảm bảo thành công và hiệu quả cho công việc của bạn với máy sấy thăng hoa 120 kg
Máy sấy SUNSAY –
Máy sấy thăng hoa 120 kg với khả năng xử lý lượng lớn giúp tiết kiệm thời gian và công áp suất đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng cao sau quá trình sấy đông khô.